‘Hill House’ บ้านพักตากอากาศบนเนินเขา

'Hill House' หมายถึง 'บ้านบนเนินเขา' ไอเดียของโปรเจคนี้เกิดจากเจ้าของบ้านมีที่ดินสวยผืนใหญ่ ตั้งอยู่ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่ดินเดิมเป็นสโลปเนินเขา บรรยากาศดี จึงอยากสร้างบ้านสักหลังหนึ่งที่เป็นเสมือนบ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัว พ่อแม่ รวมถึงลูกชายทั้ง 2 คน และมีแผนที่จะปล่อยให้เช่าในอนาคตอีกด้วย

โมเดิร์นเรียบหรู ท่ามกลางธรรมชาติ

ความต้องการของเจ้าของบ้าน คือ อยากได้บ้านที่มีความเรียบหรู อยู่สบายท่ามกลางธรรมชาติ การแบ่งพื้นที่จึงแยกเป็นส่วนที่พักอาศัยหลัก กับส่วนอาคารจอดรถและส่วนเซอร์วิส แบ่งการใช้สอยอย่างชัดเจนบนที่ดินเนินสโลป ด้วยโลเคชั่นที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ สถาปนิกจึงออกแบบธีมอาคาร ให้เข้ากับบรรยากาศภายนอก โดยการใช้กระเบื้องลายหินโทนสีเทาที่มีความคล้ายคลึงกับหินจริง สอดแทรกด้วยเหล็กสีดำ และไม้เทียม โชว์ความสวยงามของฝ้าระแนงลายไม้ อีกจุดประสงค์หลักในการออกแบบคือต้องการให้บ้านมีความโปร่ง ไม่ทึบตัน จึงให้ระเบียงชั้นสองเป็นราวกันตกกระจกเทมเปอร์ ส่วนภายในตัวบ้านดีไซน์ด้วยกระจกเปิดโล่งเกือบรอบตัวบ้าน เพื่อให้สามารถชมวิวธรรมชาติได้แบบพาโนราม่า และด้วยวิวป่าเขานี้ จึงดีไซน์สระว่ายน้ำแบบ overflow ให้เป็นเสมือนน้ำตกไหลลงเชื่อมต่อไปยังภูมิทัศน์ ด้านหลังที่ออกแบบเป็นดินขั้นบันไดให้รับกับตัวบ้านและสโลปของที่ดิน

ซุ้มทางเข้าสไตล์ Modern luxury

ซุ้มทางเข้าของบ้านดีไซน์ให้มี Approach ชัดเจน เป็นประตูหลักเข้าสู่ส่วนต่าง ๆ ภายใน ใช้ดีไซน์การแบ่งเพลนผนังตามสไตล์ Modern Luxury ที่จะทำให้บ้านดูโอ่อ่า สูงโปร่ง รอบตัวบ้านมีเฉลียงที่สามารถออกมาใช้งานได้จากภายใน ยกตัวอย่างเฉลียงส่วนด้านหน้าที่ตรงข้ามกับอาคารจอดรถ จะดีไซน์สวนหย่อมหินและต้นไม้ขนาดเล็กคั่นกลางเพื่อเบรคสายตาระหว่างตัวที่พักอาศัยและอาคารจอดรถ แต่ยังสามารถมองเห็นส่วนจอดรถและส่วน service ได้

รั้วหินภูเขา

เนื่องจากเนื้อที่ดินมีขนาดใหญ่มาก การทำรั้วดีไซน์ทุกด้านของที่ดินอาจทำให้เกินงบประมาณของเจ้าของบ้าน จึงออกแบบรั้วแค่ฝั่งทางเข้าด้านหน้า โดยดีไซน์ให้เป็นรั้วผนังก่ออิฐ และเพิ่มลูกเล่นโดยการแทรกผนังระแนงเหล็กที่ใส่หินภูเขาไว้ภายใน เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศโดยรอบที่ดินและเข้ากับดีไซน์ของตัวที่พักอาศัย ส่วนซุ้มประตูทางเข้าเล็กต้องการให้มีความโดดเด่นโดยการออกแบบให้มีระดับหลังคาสูงกว่ารั้วปกติ

ภายในโปร่งโล่ง ชมวิวแบบพาโนราม่า

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะเจอกับส่วน open space ที่ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ส่วนทานอาหาร และ pantry ที่เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางเชื่อมไปยังพื้นที่อื่นๆ รอบบ้าน ทุกคนในบ้านสามารถใช้ช่วงเวลาร่วมกันได้ ณ พื้นที่นี้ รวมถึงเป็นส่วนรองรับแขกที่มาเยี่ยมเยือนด้วย ถือว่าเป็นอีกจุดไฮไลท์ของบ้านเพราะเป็นส่วนที่มองเห็นวิวภายนอกได้โดยรอบ และสามารถมองเห็นส่วนสระว่ายน้ำพาดสายตาต่อไปจนถึงวิวป่าเขาด้านหลังได้

Project : Hill House
Building type : Residence (Vacation home)
Location : Nakhon ratchasima
Building Area : 800 sq.m.
Owner : K.Laila
Architect : ARCHITECT-BKK
Interior : ARCHITECT-BKK

zorn architect กันยายน 13, 2023 2:43 am

Tags: , , , ,

luxury, ธรรมชาติ, บ้านบนเนินเขา, บ้านพักตากอากาศ, บ้านโมเดิร์น,

©2551-2567 BANGKOKBABPLAN.COM. by Architect-BKK™ 16ปี