หลักการทำบ้านสีขาวให้สวย มีสไตล์

บ้านสีขาวนั้นมีเสน่ห์ สวยงาม คลาสสิค เหนือกาลเวลา ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย การเลือกใช้สีขาวกับตัวอาคารบ้านเรือนก็ยังให้ความรู้สึกสวยงาม และมีเสน่ห์อยู่เสมอ นอกจากนี้สีขาวยังทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง อบอุ่น เพิ่มแสงสว่างให้แก่ตัวบ้านทำให้ตัวผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย และจะดูดีมากยิ่งขึ้นเมื่อเรารู้จักเทคนิคการแต่งบ้านสีขาวของเรา ให้มีลูกเล่น และทริคเล็กๆน้อยๆในบางรายละเอียดที่เราเองอาจนึกไม่ถึงหรือมองข้ามไป โอกาสนี้ผู้เขียนจึงได้รวบรวมข้อแนะนำที่จะทำให้บ้านสีขาวของเรา ไม่ใช่บ้านสีขาวที่ธรรมดาๆอีกต่อไป

1. อยู่กับสวน

การเลือกสร้างบ้านสีขาวตัดกับสวนสีเขียว เป็นสีที่สร้างความผ่อนคลายต่อผู้อยู่อาศัย ธรรมชาติส่วนใหญ่มีสีเขียวของบรรดาต้นไม้ ใบไม้หรือสีครามจากท้องฟ้า ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านเพราะช่วยทำให้บ้านรู้สึกปลอดโปร่งผ่อนคลายและกลมกลืนกับธรรมชาติ โดยพื้นที่สวนรอบตัวบ้านสามารถเชื่อมต่อกับผู้อยู่อาศัยโดยผ่านหน้าต่างกระจกบานใหญ่รอบทิศทาง ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว และยังช่วยนำแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านทำให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก ผ่านการมองเห็นด้วยความรู้สึกที่สบาย เสริมสร้างบรรยากาศให้บ้านมีชีวิตชีวา และอากาศที่สดชื่นในทุกมุมของบ้าน 

2.เพิ่มความโปร่งโล่ง

บ้านในฝันของใครหลายคนนอกจากจะต้องมีดีไซน์ที่ถูกใจแล้ว บ้านที่มีความโปร่ง โล่ง กว้าง ก็เป็นสิ่งที่ทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น หลักการพื้นฐาน คือ การออกแบบสเปซภายในบ้านให้กว้าง และการเปิดรับแสงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในตัวบ้านเพื่อเพิ่มความโปร่งโล่ง โดยการใช้บานประตูหรือผนังกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้แสงและอากาศธรรมชาติเข้าสู่ภายในบ้านได้ ซึ่งนอกจากประโยชน์ทางด้านกายภาพแล้ว ยังได้ประโยชน์ทางด้านทัศนียภาพด้วย เพราะดีไซน์ผนังหรือประตูกระจก จะสามารถเชื่อมต่อบรรยากาศและมุมมองระหว่างภายในและภายนอกบ้านได้ ทำให้บ้านดูกว้างขึ้น และช่วยส่งเสริมให้บ้านสว่างมากขึ้น

3.เลือกใช้แสงไฟที่ให้โทนอบอุ่น

สีขาวสามารถสะท้อนแสงได้ดี ดังนั้นการออกแบบบ้านสีขาวนั้นช่วยเพิ่มความสว่างกับตัวบ้านอยู่แล้ว จึงไม่ควรเลือกใช้ไฟสีขาวภายในบ้านอีก เพราะจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านสว่างจ้าจนเกินไป แนะนำให้ใช้ไฟโทนสีอุ่นแทนกับทั้งภายในและภายนอกบ้าน ซึ่งไฟโทนสีอุ่น (Warm white) เป็นโทนสีที่เลียนแบบมาจากแสงจากไฟธรรมชาติหรือจากแสงดวงอาทิตย์ยามเย็น เกิดแสงเงาตกกระทบที่นุ่มนวลที่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้อบอุ่นและดึงดูดใจ จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการความรู้สึกสงบสบาย ส่งเสริมการผ่อนคลายและการนอนหลับพักผ่อน เพิ่มความน่าอยู่และเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น

4.ผสมผสานวัสดุอื่น

เสน่ห์ของบ้านสีขาว ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความขาวเรียบโล่งแต่เพียงอย่างเดียว สีขาวอาจเป็นตัวนำสายตา เป็นจุดเด่นที่ดึงดูด แต่การผสานสีสันอื่นหรือวัสดุอื่นๆสอดแทรกเข้าไปในความขาวนั้น จะช่วยให้พื้นที่สีขาวธรรมดามีเสน่ห์ดึงดูดมากขึ้นไปอีก เช่น การผสานพื้นผิวและสีสันของไม้ หรือผสานความมันวาวของเหล็กเข้ามาในงานดีไซน์ หรืออาจจะใช้การตกแต่งของประดับตามสไตล์ที่ชอบในแต่ละมุมของบ้านด้วย ซึ่งสีขาวนั้นสามารถเข้าได้กับทุกโทนสีจึงสามารถดีไซน์ได้เต็มที่ ทำให้บ้านมีกิมมิคที่น่ามองมากขึ้น 

Sai Architect สิงหาคม 31, 2023 6:50 am

Tags: , , , , , , ,

บ้านน่าอยู่, บ้านสว่าง, บ้านสีขาว, สวน, สีขาว, เเสงธรรมชาติ, โปร่งโล่ง, ไฟโทนสีอุ่น,

©2551-2567 BANGKOKBABPLAN.COM. by Architect-BKK™ 16ปี