บ้านยุโรปสไตล์ไหน ที่ใช่สำหรับคุณ

เวลาที่เราจะสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง หลาย ๆ คนก็คงจะมีแบบและสไตล์บ้านที่อยู่ในใจหรือชอบเป็นพิเศษ แต่ทว่าสไตล์บ้านในปัจจุบันนั้นมีมากมาย วันนี้ทางบางกอกแบบแปลนจึงอยากที่จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับแบบบ้านสไตล์ยุโรป แบบบ้านที่เป็นที่นิยมและมีความน่าสนใจ ด้วยความมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและหลากหลาย แล้วแบบไหนกัน ที่จะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

บ้านสไตล์ยุโรปมีหลายรูปแบบ เนื่องจากได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลายพื้นที่ รวมถึงปัจจัยทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละสไตล์ก็จะมีลักษณะเด่นเฉพาะตัว ที่แสดงให้เห็นถึงมรดกทาง  สถาปัตยกรรมที่หลากหลายของทวีปยุโรป

บ้านสไตล์นอร์ดิก Nordic Style

หรืออีกชื่อเรียกหนึ่ง คือ สไตล์สแกนดิเนเวียน Style Scandinavian เป็นสไตล์การออกแบบ การตกแต่งบ้านของคนในแถบยุโรปเหนือ บ้านนอร์ติก จะมีการออกแบบอาคารลักษณะเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ดูเรียบง่าย สบายตา ไม่มีรายละเอียดที่ซับซ้อนเส้นสายที่สะอาด เป็นเส้นนำสายตาดึงดูดความสนใจ หลังคาทรงจั่วสูง ภายในโปร่งโล่ง สบาย การออกแบบที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และโดดเด่นด้วยความสวยงาม เน้นช่องแสงจากกระจกในการรับแสงจากธรรมชาติ

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ English Cottage Style

คือบ้านที่ใช้การตกแต่งแบบคันทรีในฝั่งตะวันตก สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์อื่นได้ไม่ยาก เพราะมีความเป็นธรรมชาติอยู่ในตัวค่อนข้างสูงจากวัสดุที่เลือกใช้ในการสร้าง ผสมการตกแต่งอื่น ๆ ด้วยวัสดุที่เป็นของเก่า เพื่อให้ลงตัวกับองค์ประกอบโดยรวม  

บ้านสไตล์คลาสสิก Classic Style

เป็นบ้านยุโรปที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยการตกแต่งแบบกรีกโรมัน มีความหรูหรา มักประดับประดาด้วยประติมากรรมปูนปั้นที่สวยงาม

บ้านทรงยุโรปสไตล์นี้มีความโอ่โถง พื้นนิยมปูด้วยหินอ่อน กระเบื้องแกรนิโต้ หินขัดที่มีลวดลายซับซ้อน จุดเด่นของบ้านทรงยุโรปสไตล์นี้อีกประการหนึ่งคือนิยมใช้โคมไฟขนาดใหญ่ที่ห้อยระย้ามาจากด้านบน

บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน Mediterranean Style

เป็นสไตล์ที่นิยมในประเทศต่าง ๆ เช่น อิตาลี กรีซ และสเปน ซึ่งมีความอบอุ่นและมีธรรมชาติที่สวยงาม โดดเด่นด้วยการตกแต่งภายนอกด้วยปูนปั้น หลังคาดินเผา ประตูหน้าต่างที่มีความโค้งมน และตัวบ้านมีสีสันที่สดใส

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับตัวอย่างแบบบ้านที่ทางบางกอกแบบแปลนนำมาเป็นตัวอย่างให้ทุกคนได้ชมกัน อย่างไรก็ตาม แบบบ้านสไตล์ยุโรปยังมีอีกมากมายหลายแบบที่ไม่ได้นำมาให้ชมในบทความนี้ แต่เชื่อว่าจะเป็นแนวทางในการนำไปประกอบการตัดสินใจเลือกสไตล์เพื่อสร้างบ้านในฝันของทุกคนอีกหนึ่งทางเลือก

Stamp Architect กันยายน 29, 2023 9:07 am

Tags: , , , , , , ,

ความฝันของบางคน, บ้านสไตล์คลาสสิค, บ้านสไตล์นอร์ดิก, บ้านสไตล์ยุโรป, บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ, บ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน, ผลงานออกแบบ, สร้างบ้านในฝัน,

©2551-2567 BANGKOKBABPLAN.COM. by Architect-BKK™ 16ปี